DÉ CÁ NIÊN

 

    Cá Niên – Đặc Sản Vĩnh Thạnh

    Cá Niên Sông Kôn có hình dáng hơi giống cá Diếc nhưng thân mình thon thả hơn, khi trưởng thành to, dài khoảng một gang tay. Loài cá này có màu ánh bạc và phần vây pha chút màu vàng nhạt óng ánh, vi đỏ quanh mồm mọc nhiều hạt trắng tròn.

    Cá Niên Sông Kôn có tập tính sống thành bầy đàn ở những vùng nước chảy xiết, nước thác, trong những ghềnh đá, nhất là các con thác có bọt tung trắng xóa.

   Cá Niên Sông Kôn là một loại cá đặc biệt vì chúng luôn bơi ngược dòng nước nên xương rất cứng, cá ngon và béo. Thịt Cá Niên Sông Kôn trắng thơm, không có mùi tanh, chứa nhiều chất dinh dưỡng, có nhiều xương hom, ruột cá rất đắng, làm thành món nào cũng đều được khen ngợi. Loài cá này chỉ ăn rêu, rong tảo và con bọ bám trên gờ đá nên ruột không độc, là phần được chuộng nhất.

    Có nhiều cách chế biến Cá Niên Sông Kôn phổ biến nhất là Dé Cá Niên, Cá Niên  nấu rau răm, bên cạnh là các món nướng, chiên giòn nhưng ngon nhất vẫn là “Dé Cá Niên” luôn thu hút rất nhiều tín đồ say mê món ăn hấp dẫn này tạo nên tên tuổi của đặc sản Vĩnh Thạnh.

     Cách chế biến rất đơn giản: Cá để nguyên con, rửa sạch, để nguyên ruột từ ba đến bốn con ngoài ra bỏ sạch ruột để món ăn có vị đắng vừa phải, khi nấu dùng nước khoáng để nấu tạo cho món ăn có độ ngọt tự nhiên xen lẫn vị ngọt thanh từ cá mà không cần nên nếm thêm bất kì gia vị nào, sau khi nước sôi bỏ cá vào, vớt hết bọt ra, cho thêm hành ớt giả nhuyển, cuối cùng là dùng lá giang vò nát bỏ vào trong nồi rồi nêm nếp cho món ăn có độ chua, ngọt, đắng, cay vừa phải như thế là các bạn có thể thưởng thức món ăn rồi đấy.  Một món ăn hội tụ đầy đủ các yếu tố làm khơi dậy vị giác của người ăn nếm đủ các hương vị chỉ ‘Dé Cá Niên’mới có,  xương cá mềm nhưng lại béo, thịt ngọt, nước canh chua chua thơm ngọt và xen lẫn cảm giác đăng đắng rất thú vị.

   Với những món ngon từ “Cá Niên Sông Kôn” chắc chắn khó lòng quên vị ngon ngọt của thịt cá cùng mùi thơm đặc trưng hương vị núi rừng nơi đây bạn sẽ không bao giờ quên được.

https://www.facebook.com/suoikhoangvinhthanh/?ref=page_internal

Bài viết liên quan:

ĐĂNG KÝ LỊCH HẸN TRỰC TUYẾN

Giảm ngay 15% phí dich vụ dành cho khách hàng đặt lịch hẹn

ĐẶT LỊCH HẸN

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI